Tuesday, 07/07/2020 - 12:28|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN

MỘT SỐ HỌAT ĐỘNG KỈ NIỆM 87 NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 26/3 CỦA LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN.

MỘT SỐ HỌAT ĐỘNG KỈ NIỆM 87 NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH 26/3 CỦA LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN.

Năm học : 2017-2018

Hàng năm cứ đến tháng 3 – tháng mà tuổi trẻ cả nước hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang – ngày thành lập Đoàn 26/3. Tháng 3 với tên gọi “ Tháng thanh niên” là dịp để tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng cao cả : Là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng. Nhân dịp kỉ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn ( 26/3/ 1931- 26/3/2018), Liên đội trường THCS Lê Qúy Đôn tổ chức một số trò chơi dân gian để hòa cùng không khí chung của toàn dân tộc, giúp ngày kỉ niệm thành lập Đoàn trở nên sôi nổi, vui khỏe và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Hiện nay, xã hội phát triển văn minh, kéo theo công nghệ khoa học ngày một tiến bộ. Với nhiều cải tiến và phát minh , các lập trình viên, kĩ sư công nghệ đã cho ra đời những trò chơi điện tử với nhiều tính năng giải trí cao, chiếm vị thế lớn trên thị trường và có tầm ảnh hưởng rất to lớn đối với giới trẻ hiện nay. Chính vì điều đó, học sinh ngày nay mải mê với những trò chơi điện tử giải trí mà quên mất những trò chơi dân gian truyền thống như: kéo co, trốn tìm, ô ăn quan,… Có thể trò chơi đó quen thuộc đối với những trẻ em ở nông thôn nhưng thật sự nó quá đỗi xa lạ đối với trẻ em thành phố.

Trong khi đó Việt nam là một đất nước giàu truyền thống văn hóa , bởi vậy nên đời sống tinh thần của con người cũng rất phong phú. Trong đó trò chơi dân gian được xem là một nét đẹp văn hóa, làm nên bản sắc dân tộc cho đất nước. Đối với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn Việt Nam, chắc chắn sẽ gắn bó với rất nhiều trò chơi dân gian được lưu truyền từ xưa đến nay. Tuổi thơ của các em tràn ngập kỉ niệm về những ngày tháng êm đềm lớn lên bên nhau…Đối với những đứa trẻ vùng thôn quê, trò chơi dân gian đã để lại nhiều cảm xúc đáng nhớ nhất …

Từ khi các em sinh ra thì các trò chơi dân gian như: kéo co, thả diều, bước chân đoàn kết, tha mồi về tổ, bịt mắt bắt dê....đã có và cứ thế từ thế hệ này đến thế hệ khác xem đó như một trò chơi cần phải trải qua khi còn thơ ấu. Trò chơi mang lại nhiều tiếng cười rộn ràng nhất.

Mỗi trò chơi mang lại một niềm vui và ý nghĩa khác nhau như trò chơi bước chân đoàn kết là một trò chơi cần đến tinh thần đoàn kết, thống nhất trong đội chơi. Khi chơi, ta cần chuẩn bị một cuộn băng keo là đủ. Cùng một thời gian các đội có thể chơi cùng một lúc. Mỗi đội chơi gồm có ba người, dùng băng keo cột chặt chân tái của người thứ nhất với chân phải của người thứ hai và chân trái của người thứ hai với chân phải của người thứ ba. Đặt biệt ở đây là ba người nhưng lại đi bằng bốn chân, bước đi phải thống nhất nhịp nhàng, đội nào đi nhanh về đích trước mà không bị ngã hoặc phạm quy sẽ thắng cuộc. Trong một cuộc thi người ta cử ra ba đến bốn trọng tài, trọng tài sẽ là người phân định thắng thua giữa các đội chơi.

Trò chơi bước chân đoàn kết
 
 
 
Trò chơi tha mồi về tổ
 
 
 
Trò chơi tha mồi về tổ

 

Thực ra các trò chơi dân gian này rất đơn giản, không tốn kém mà lại mang lại nhiều niềm vui, bất ngờ và hứng khởi cho mọi người nhất là với các em học sinh . Một trò chơi dân gian bình dị, gần gũi và góp phần tạo nên “ hồn” riêng cho vùng quê nông thôn Việt Nam..

Trò chơi múc nước đổ vào chai

 

Ví dụ như : Trò chơi múc nước đổ vào chai là một môn thể thao và là một trò chơi dân gian phổ biến trong đời sống. Trò chơi này là một trò chơi mang tính đồng đội cao và nó cần sự khéo léo, nhanh nhẹn. Và đặc biệt luật chơi cũng cực kì đơn giản, dễ hiểu đối với tất cả mọi người và ai có đủ kiên nhẫn cũng có thể tham gia. Khi chơi, ta cần chuẩn bị một cái chai , một cái thâu đựng nước. Cùng một thời gian các đội có thể chơi cùng một lúc. Người chơi dùng tay của mình múc nước rồi cẩn thận giữ làm sao chạy đến nơi có đặt cái chai của đội mình đổ vào , cùng thời gian ai có thể mang được số lượng nước nhiều nhât sẽ thắng. Trong một cuộc thi người ta cử ra ba đến bốn trọng tài, trọng tài sẽ là người phân định thắng thua giữa các đội chơi.

Thông qua các nội dung thi đấu góp phần tạo không khí sôi động trong môn thi , qua đó thắt chặt tình đoàn kết của học sinh trong nhà trường. Cũng đồng thời giúp các em thêm hứng khởi, cảm thấy thoải mái, có thêm niềm vui khi đến trường và cũng thông qua những hoạt động ngoại khóa đã cổ động rất nhiều học sinh dân tộc thiểu số thêm yêu trường mến lớp, đi học đầy đủ, chuyên cần hơn , đó cũng là mục đích mà trường THCS Lê Qúy Đôn mong muốn mang đến cho tất cả các em học sinh như câu “ Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”….

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 07 : 37
Năm 2020 : 2.125